Tượng gỗ nét điêu khắc độc đáo của làng Dư Dụ

Admin
05, tháng 5, 2018

      Nằm cách trung tâm Hà Nội 25km về phía tây nam của thủ đô , Làng dư dụ  ( xã thanh thuỳ , huyện thanh oai , thành phố hà nội ) được mọi nơi trong cả nước biết đến nghề điêu khắc tượng gỗ nổi tiếng của cả nước .Người dân làng dư dụ làm nghề điêu khắc người thợ người nghệ nhân dân gian ở làng quê việt . Qua nhiều đời cha truyền con lối những người thợ vẫn miệt mài làm nghề và truyền lại cho thế hệ sau để họ phát huy tuyệt kỹ chạm khắc gỗ với  bàn tay khối óc tài hoa đã tạo biết bao nhiêu sản phẩm độc đáo đặc biệt là tượng phật di lặc mà không nơi nào sánh bằng ...

   Về tới đầu Làng Dư Dụ lắng tai nghe lọc qua tiếng xe cộ ồn ào qua lại sẽ thấy tiếng nhát đục rộn ràng , nhát gõ và âm thanh của tiếng cưa xẻ gỗ đồng thời cảm nhận được mùi thơm của gỗ mới tự nhiên mùi của nước sơn đã tạo nên một làng dư dụ với nét đẹp độc đáo .dù trời nắng hay trời mưa , hay là cái lạnh giá của mùa đông , cái nóng bức giữa trưa hè thì người thợ làng dư dụ vẫn thoăn thoắt tay đưa đục để chế tác ra những sản phẩm độc đáo dùng để trang trí không gian nội thất và làm thoả mãn thú chơi tượng gỗ nghệ thuật điêu khắc . sản phẩm chủ yếu của làng dư dụ là tượng phật di lặc , tượng tam đa ( Phúc Lộc Thọ ) , tượng đạt ma , tượng quan công , tượng phật , tượng khổng minh và tượng các con vật ...những sản phẩm làm ra bởi những con người rất đỗi bình dị của vùng nông thôn nhưng với sự sáng tạo học hỏi , khối óc tài hoa mà ông cha đã truyền dạy . họ miệt mài khéo léo trong từng đường nét điêu khắc .

Tượng phật di lặc được tạo ra từ người thợ trẻ của  ''làng dư dụ ''với đường nét đục tinh xảo 

    Những sản phẩm điêu khắc gỗ của Dư Dụ dùng trưng bày, trang trí cho không gian, nội thất, có cả những pho tượng bề thế đặt trang trọng tại các ngôi chùa rải khắp từ Bắc vào Nam. Tượng gỗ điêu khắc Dư Dụ phổ biến với các mẫu mã đáp ứng nhu cầu những người có thú chơi trưng bày biểu tượng sự may mắn yên vui qua hình tượng ông Phúc – Lộc – Thọ, Phật Di Lặc, với nhiều kiểu dáng. Những người dân quê bình dị, chuyên căn, tỉ mẩn khéo léo trong từng chi tiết đục, chạm tạo nên ông Phật Di Lặc ấm no căng tròn miệng cười tươi vẻ lạc quan yêu đời, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni mặt hiền từ và cái tai trường thọ. Theo lớp thợ cả hàng chục năm theo nghề, cái giỏi và khéo nằm ở chỗ: trên từng thớ gỗ, người thợ bố trí sao cho những đường vân của khối gỗ được rơi vào đúng những điểm nhấn đặc biệt nhằm nhấn mạnh ý nghĩa, vừa tạo sự phù hợp, vừa mang nét độc đáo có một không hai mà những người trong nghề và sành chơi đồ gỗ mới có thể cảm nhận được.

 Nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú. Trước kia, sản phẩm điêu khắc Dư Dụ chủ yếu từ các loại gỗ Pơ Mu. Nay đã dần thay thế bởi các loại gỗ đẹp và các loại gỗ quý hiếm hơn như gỗ hương , gỗ trắc , gỗ cẩm , gỗ bách xanh , gỗ nu nghiến ... Nguyên liệu gỗ nhập về chủ yếu từ tây nguyên , quảng bình và các nguồn tại lào và campuchia ... Từ những mảnh gỗ nhỏ, bình thường qua bàn tay khối óc người thợ Dư Dụ trở thành có hồn, sản phẩm, tác phẩm nghệ thuật điêu khắc hữu ích. Kế thừa kỹ năng điêu khắc tài hoa truyền đời qua nhiều thế hệ, người thợ dân quê Dư Dụ đầy sáng tạo khéo léo trong sản phẩm truyền thống đồng thời luôn có sản phẩm mới. Họ thổi hồn vào từng dáng đứng, dáng người, từng họa tiết nhỏ của sản phẩm tượng gỗ. Từ khối gỗ lụa có thể tạo ra tượng Bồ Đề Lạt Ma với vạt áo cà sa ẩn hiện trong làn mây mờ và cây gây huyền bích. 

Ngoài việc tuân thủ chặt chẽ luật của nghệ thuật tạo hình về sự cân đối, hài hòa, mực thước, người thợ chế tác tượng còn cần tính toán theo quy luật âm dương ngũ hành, thuật phong thủy. Giá trị cao của tượng điêu khắc gỗ làm ra biểu hiện phải mang đậm triết lý phương Đông, tuân thủ một cách chặt chẽ cả về chất liệu, kích thước, cách sắp đặt, màu sắc, sao cho đúng với y quẻ trong bát quái: Hướng Nam là âm Hỏa có tinh nóng nên phù hợp với các màu rực rỡ như đỏ, vàng và ứng với mùa hè, cùng danh vọng. Hướng Tây là âm Kim phù hợp với các màu sáng, trắng, ứng với mùa thu và cung quý tử. Hướng Bắc vốn là dương thủy, thích ứng với các màu tối như đen, tro, nâu thẫm, ứng với mùa đông và cung sự nghiệp. Hơn nữa, việc đặt các bức tượng vào các vị trí phù hợp cũng quan trọng không kém bởi đâu có ảnh hưởng tới sức khỏe, sự nghiệp, tài lộc, tài trí... của gia chủ. Mỗi bức tượng đều có liên quan đến các cung trong nhà: Cung Phú quý đặt tượng Phật Di Lặc; Cung quý nhân đặt tượng Thánh Gióng, Trần Hưng Đạo, Quan Công, Đạt Ma Tổ Sư... Tượng Phật Di Lặc là biểu tượng cho sự an lạc, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc, là vật phẩm tôn kinh trong phong thủy, khi trưng bày trong nhà sẽ mang lại nhiều điều tốt lành cho gia chủ. Tượng Phúc – Lộc – Thọ tượng trưng cho 3 vị thần này trong nhà nhằm thu hút vượng khí chủ về phúc lộc, thọ. 

Những tác phẩm độc đáo không thể hoà lẫn vào đâu được .

  Với những ứng dụng mới của khoa học công nghệ, nghệ nhân làng nghề Dư Dụ đưa máy móc vào hỗ trợ, thay thế một số công đoạn pha chế nguyên liệu và hoàn thiện sản phẩm vốn trước chỉ làm bằng thủ công. Các loại máy phun sơn, máy cưa, máy tiện cùng một số công cụ khác hỗ trợ thiết thực giúp người thợ nâng cao tay nghề tinh xảo, sáng tạo mẫu mã, tạo được họa tiết độc đáo mới lạ cho sản phẩm điêu khắc trên các chất liệu gỗ....

Mộc Xưa 

Làng Nghề Điêu Khắc Truyền Thống Dư Dụ 
 

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: