Làng dư dụ nơi lưu giữ tinh hoa nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ

Admin
05, tháng 5, 2018

   Làng nghề  ''điêu khắc'' Dư Dụ , xã Thanh Thuỳ , Huyện Thanh oai , Hà Nội .là làng nghề còn lưu giữ tinh hoa của  nghệ thuật điêu khắc '' tượng gỗ'' qua nhiều đời cha truyền con nối .

      Đình làng dư dụ thờ ông tổ nghề cũng trên 500 năm thời minh mạng ( 1820 - 1840 ) , hàng chục thợ làng nghề dư dụ đã vào kinh đô huế xây dựng cung đình triều nguyễn . nhiều thợ giỏi được vua minh mạng ban sắc phong cùng nhà cửa ruộng vườn bổng lộc ngay tại kinh đô huế ...Người dân làng nghề dư dụ trở thành những người thợ ,nghệ nhân dân gian của làng quê việt. cả khi cao tuổi họ vẫn miệt mài tạo ra những tác phẩm mang tính nghệ thuật độc đáo . với bàn tay khối óc và cả cái tâm làm nghề . những người thợ , nghệ nhân của làng dư dụ đã đi khắp mọi miền đất nước để tạo dựng, lưu giữ và truyền lại cho thế hệ trẻ tiếp bước những tinh hoa củanghệ thuật điêu khắc độc đáo cả về kích thước và độ tinh xảo, mà cha ông ta đã truyền lại .

   

            Thợ điêu khắc trẻ đang miệt mài tạo ra tác phẩm

     Từ đầu làng đến cuối làng đi đâu cũng gặp những người dân thuộc nhiều thế hệ các tầng lớp từ già đến trẻ , trai gái mải mê làm nghề điêu khắc truyền thống của làng . tiếng đục lách cách , tiếng cưa sẻ gỗ sè sè và những máy móc dùng trong việc làm nghề kêu vang rồi những mùi gỗ mới của những loại gỗ quý có hương thơm tự nhiên , mùi sơn pu lan toả ...những người thợ đang thổi hồn vào những khúc gỗ để tạc ra những bức tượng nghệ thuật như : tượng phật di lặc , tượng tam đa , tượng phật bà quan âm , tượng quan công , tượng linh vật... đầy độc đáo tinh xảo của nghệ thuật điêu khắc .

 Làng dư dụ phụ nữ không chỉ đảm việc nhà và nghĩa vụ của người vợ mà còn giỏi giang trong việc làm nghề truyền thống .

     Làng dư dụ không chỉ tạo ra những pho tượng độc đáo mà còn luôn luôn sáng tạo những sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ mới để đáp ứng nhu cầu thị yếu của khách hàng và làm phong phú không gian sống cho hàng triệu ngôi nhà và những người chơi sưu tầm đồ gỗ . sản phẩm luôn luôn mang lại vẻ đẹp sang trọng hiện đại tạo nên không gian phong thuỷ cho người Á Đông .

Cửa hàng  '' ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ ''
 tại làng nghề điêu khắc dư dụ

   Những sản phẩm của làng dư dụ luôn được những khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao về vẻ đẹp độc đáo cũng như giá trị của nó .

Bộ đồ nghề không thể thiếu của người thợ làng Dư Dụ 

     Làng dư dụ sẽ mãi mãi lưu giữ và truyền lại cho thế hệ trẻ tiếp bước những tinh hoa nghệtthuật điêu khắc tượng gỗ để thổi hồn cho những khúc gỗ tưởng chừng như không có giá trị gì nhưng lại mang lại một vẻ đẹp độc đáo tinh xảo nhờ vào bàn tay tài hoa của những người thợ những nghệ nhân làng nghề điêu khắc dư dụ tạo nên sức hấp dẫn cuốn hút cho nghệ thuật .

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: