Gía trị của gỗ trắc

Admin
05, tháng 5, 2018

  Gỗ trắc thuộc cây thân gỗ lớn , gỗ rất cứng , nặng , thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng trong gỗ có tinh dầu và giá trị kinh tế cao và thuộc loại quý hiếm trong các loại gỗ , nên có mức giá đắt đỏ trong thị trường gỗ . 

Trên thị trường  gỗ Tất cả các loại gỗ trắc, từ những mảnh gỗ vụn cho đến những tấm ván thô hoặc đã qua sử dụng, được sơn, bào đều được bày bán tại đây. Gỗ vụn, thô thường bán theo cân với giá khoảng 100.000 /kg. Những tấm ván dài, nguyên mảng to có giá từ 10 đến 50 triệu đồng/tấm , còn những loại đẹp giá lên đến 10tr / kg .

  Tại chợ gỗ Đồng Kị, những chiếc cân được đặt ở cửa hàng, ki ốt dùng để cân gỗ trắc. Và chỉ dùng để cân gỗ trắc, còn riêng gỗ hương vẫn bán theo tấm như những loại gỗ khác.  “Nguyên nhân các tiểu thương bán bằng cân vì gỗ trắc quý nên không thể bỏ đi một mẩu gỗ, cho dù nhỏ bằng ngón tay. Khi bán bằng cân, các tiểu thương có thể bán được từ những mẩu gỗ nhỏ bằng ngón tay cho đến những thanh gỗ to”.Đối với gỗ trắc người ta không bỏ bất cứ thứ gì .Đến mùn cưa từ gỗ trắc các tiểu thương cũng có thể bán được 7.000 đồng/kg. Điều này cho thấy gỗ trắc quý như thế nào.

Đặc biệt đối với các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ được làm từ gỗ trắc có giá trị rất cao . như bàn ghế , sập gỗ trắc , tượng gỗ trắc và các đồ nội thất bằng gỗ trắc ...

Dê lũa trắc có giá 13tr đồng được bán tại làng nghề điêu khắc dư dụ 

 

Tác phẩm tượng di lặc kích thước trung bình cũng có giá rất cao

Chiếc sập cổ gỗ trắc giá 1,5 tỷ tại ( Đông anh - Hà Nội )

Gỗ trắc có giá trị cao bởi vì đây là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm 1 , chất gỗ tốt ,vân hoa đẹp , không bị mối mọt cong vênh để nâu năm càng có giá trị cao .

Để nhân biết và phân biệt được gỗ trắc trong khi mua các sản phẩm được sản xuất từ gỗ trắc đúng giá trị trong dân gian nhiều phương pháp khác nhau như :

- Nhìn (dùng đèn pin rọi và  quan sát bằng mắt thường) :

  + Sắc gỗ màu: đen,  vàng hoặc đỏ ; gỗ để lâu xuống màu đen, màu đỏ sẫm,  dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu đỏ sẫm, vân chìm

  + Vân gỗ chìm, những gỗ gốc vân xoắn xít nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp,

  + Toom (thớ gỗ): rất mịn , nhỏ, thi thoảng có toom màu đen.

 - Ngửi  : đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm nhẹ. hoặc đốt , gỗ có tinh dầu nổ lóp bốp cháy sùi nhựa  khói tỏa hương thơm nhẹ, tàn màu trắng đục.

 - Cân :  gỗ rất nặng, nặng hơn gỗ lim ...

 Thực tế gỗ trắc để lâu ngày rất dễ nhầm với gỗ Cẩm Lai

Gỗ trắc là sự lựa chọn tốt nhất cho những người chơi đồ gỗ cũng như những người kinh doanh về loại các sản phẩm được sản xuất từ loại gỗ đặc biệt và giá trị này .

Đồ gỗ mỹ nghệ mộc xưa

Làng nghề điêu khắc truyền thống Dư Dụ

 

 

 

 

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: