Đặc điểm nổi bật của gỗ hương

Admin
05, tháng 5, 2018

Gỗ Hương

Gỗ Hương gồm: Hương đá - Dáng hương - Giáng hương - Đinh hương

Mô tả: Cây gỗ to có tán lá hình ô, rụng lá, cao 25 - 35m, đường kính thân 0,7 - 0,9m hay hơn nữa. Gốc có bạnh vè, thân thẳng, vỏ màu xám, bong những vảy lớn không đều hay hơi nứt dọc, có nhựa mủ đặc màu đỏ tươi chảy ra khi bị chém. Cành non mảnh, có lông, cành già nhẵn, lá kép lông chim lẻ một lần, dài 15 - 25cm; mang 9 - 11 lá chét hình bầu dục thuôn hay hình trứng - thuôn, dài 4 - 11cm, rộng 2 - 5cm, gốc tròn hoặc tù, đầu có mũi nhọn cứng, hơi có lông.Cụm hoa hình chùy ở nách lá, phủ lông màu nâu, dài 5 - 9cm. Hoa màu vàng nghệ, có cuống dài và nhiều lông, mùi rất thơm. Quả tròn, đường kính 5 - 8cm, dẹt, có mũi cong về phía cuống, màu vàng nâu, giữa có 1 hạt, xung quanh có cánh rộng và có lông mịn như nhung.

Nơi sống và sinh thái: Mọc ở độ cao dưới 700 - 800m, chủ yếu trong rừng rậm nhiệt đới nửa rụng lá, ít khi thường xanh mưa mùa hay ở ranh giới với rừng rụng lá cây họ Dầu (Diperocapaceae). Thường mọc hỗn giao với một số loài cây lá rộng khác như gõ đỏ (Afzelia xylocalpa), Muồng đen (Cassia siamea) Bằng lăng (Lagerstromia sp), Bình linh (Vitex sp), Dầu trai (Dipterocarpus itricatus), Cà doong (Shoea roxburghii), Chiêu liêu (Terminalia sp.).. Cây ưa đất thoát nước, có thành phần cơ giới thịt nhẹ đến trung bình, phong hóa từ các đá trầm tích và macma axit, có khi cả trên đất đỏ bazan.

Phân bố: Việt Nam: Kontum (Sa Thầy), Gia Lai (Chư Prông, Mang Yang, An Khê), Đắc Lắc (Đắc Min, Ea Súp ), Phú Yên (Sơn Hòa, Sông Bé Phước Long, Đức Phong), Đồng Nai (Tân Phú), Tây Ninh (Tân Biên ).Thế giới: Lào, Campuchia

Giá trị: Gỗ đẹp, lại có mùi hơi thơm nên thuộc loại gỗ quí ngoại hạng. Gỗ cứng, vân hoa rất đẹp, ít nứt nẻ không bị mối mọt, dùng trong xây dựng và đóng đồ dùng cao cấp như bàn, ghế, tủ, giường... rất được ưa chuộng dùng trong chế tác tượng. Nhựa có thể dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ.

Đặc điểm chung: Màu sắc: vàng đỏ

Mùi vị: Hương thơm nhẹ

Cách phân biệt: Gỗ hương ngâm vào nước, nước sẽ có mầu vàng chanh.

Một số sản phẩm chế tác từ gỗ hương :

Tượng di lặc gỗ hương 

Tượng phật quan âm gỗ hương 

Tượng phúc lộc thọ gỗ hương đá 

Các sản phẩm gỗ hương đã được sơn pu :

Tượng di lặc ôm đá gỗ hương 

Lộc bình gỗ hương 

Tượng tam đa gỗ hương 

Và một số sản phẩm khác được chế tác từ loại gỗ hương quý hiếm , với những nổi bật của gỗ hương như mùa đông ấm , mùa hè mát , không bị đổ mồ hôi do thời tiết nồm , ít bị nứt nẻ , có mùi thơm trong quá trình sử dụng gỗ có màu hồng khi đưa vào sử dụng theo thời gian, bản chất của gỗ hương rất cứng và rắn chắc có giá trị về kinh tế , giá thành cho sản phẩm gỗ hương rẻ , đó sự lựa chọn thông minh của người chơi đồ gỗ mỹ nghệ  .

 

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: